Ảnh minh họa

Trong 10 tháng vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra gần 3.900 cảnh báo về an toàn thực phẩm đối với hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu. Trong đó, chỉ có 55 cảnh báo đối với nông sản, thực phẩm từ Việt Nam. Con số này đã giảm khoảng 15% so với năm 2022.

Rau quả là nhóm hàng bị cảnh báo nhiều nhất với 23 trường hợp, tiếp đó là sản phẩm thủy sản (19), bánh kẹo và các sản phẩm chế biến khác (13). Trong đó vi phạm do dư lượng hóa chất chiếm cao nhất với gần 60%, vi phạm do độc tố nấm mốc chiếm 9% và vi phạm khác chiếm 33%.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ cảnh báo thấp của Việt Nam, gồm: Việt Nam đã thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA); Việt Nam đã có hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh tương đối chặt chẽ, như: hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh; hệ thống tổ chức, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh; hệ thống kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm trong xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang thị trường EU.

Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS Việt Nam) cho biết, với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), về cơ bản, Việt Nam đã thực thi tốt các quy định về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo các quy định về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh, cứ 6 tháng một lần, EU sẽ rà soát tất cả doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm.

Nếu chấp hành tốt các quy định, EU sẽ xem xét giảm tần suất kiểm tra, giảm quy định, thủ tục đối với nông sản, thực phẩm Việt Nam nhập vào. Ngược lại, nếu làm không tốt, hàng nông sản, thực phẩm Việt Nam nhập khẩu vào EU sẽ bị tăng tần suất kiểm tra.

Ngoài ra, để duy trì tỷ lệ cảnh báo thấp, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh, bao gồm: tiếp tục cập nhật các quy định về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh của EU; tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh, đặc biệt đối với các sản phẩm có nguy cơ cao; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm.

Bên cạnh việc đáp ứng các quy định của EU, hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu vào thị trường này còn phải thỏa mãn tiêu chuẩn của người tiêu dùng. Yêu cầu tiêu chuẩn của người mua châu Âu thường cao hơn so với quy định luật pháp của EU. Ví dụ, mức MRL thường cao hơn từ 30 – 100%.

Vì vậy, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang thị trường EU cần xác định được thị trường, người mua và các yêu cầu cụ thể của họ. Người mua châu Âu thường có những yêu cầu sau: hệ thống quản lý an toàn thực phẩm dựa trên phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn (HACCP); tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, như GlobalGAP, BRC, IFS…

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *